Tuy nhiên, không chỉ mang đến tiện lợi, bánh mỳ được làm từ bột ủ trong tủ lạnh mang đến hương vị thơm ngon khác biệt hơn hẳn.
Công thức cơ bản để làm bột ủ:
1- Làm ấm nước: Quay LVS lượng nước sao cho ấm hơn nhiệt độ cơ thể, khoảng 45-50 độ C.
2- Cho men và muối vào nước: Khuấy đều.
3- Cho bột mỳ vào lượng nước có men ở trên: Dùng thìa gỗ khuấy đều hỗn hợp. Cho vào máy KA nhào bột cho đến khi thành khối bột dẻo mịn. Bột lúc này có vẻ nhão, ẩm nhưng không thành vấn đề.
4- Để bột nở : Cho khối bột vào hộp có nắp đậy kín. Để bột nở ngoài nhiệt độ phòng cho đến khi bột trông có vẻ sắp xẹp, khoảng 1.5 – 2 giờ (tuỳ nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước ban đầu). Sau khoảng thời gian ủ ngoài nhiệt độ phòng này, bạn có thể lấy 1 phần khối bột để dùng ngay cũng được. Tuy nhiên, khuyến khích bạn ủ thêm bột vào trong tủ lạnh, khối bột sẽ bớt dính hơn và có vị thơm ngon hơn. Tốt nhất là dùng bột sau khi bột được ủ vào tủ lạnh qua đêm (hoặc ít nhất là 3 giờ), trước khi tạo hình bánh. Bột được ủ trong tủ lạnh có thể trữ được tới 14 ngày.
Công thức cơ bản để làm bột ủ:
- 3 cup nước
- 1 + 1/2 tbsp men nở
- 1 + 1/2 tbsp muối
- 6 + 1/2 cup bột mỳ dai (bread flour)
1- Làm ấm nước: Quay LVS lượng nước sao cho ấm hơn nhiệt độ cơ thể, khoảng 45-50 độ C.
2- Cho men và muối vào nước: Khuấy đều.
3- Cho bột mỳ vào lượng nước có men ở trên: Dùng thìa gỗ khuấy đều hỗn hợp. Cho vào máy KA nhào bột cho đến khi thành khối bột dẻo mịn. Bột lúc này có vẻ nhão, ẩm nhưng không thành vấn đề.
4- Để bột nở : Cho khối bột vào hộp có nắp đậy kín. Để bột nở ngoài nhiệt độ phòng cho đến khi bột trông có vẻ sắp xẹp, khoảng 1.5 – 2 giờ (tuỳ nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước ban đầu). Sau khoảng thời gian ủ ngoài nhiệt độ phòng này, bạn có thể lấy 1 phần khối bột để dùng ngay cũng được. Tuy nhiên, khuyến khích bạn ủ thêm bột vào trong tủ lạnh, khối bột sẽ bớt dính hơn và có vị thơm ngon hơn. Tốt nhất là dùng bột sau khi bột được ủ vào tủ lạnh qua đêm (hoặc ít nhất là 3 giờ), trước khi tạo hình bánh. Bột được ủ trong tủ lạnh có thể trữ được tới 14 ngày.
Để làm bánh mỳ Baguette:
Lấy 1 khối bột đủ dùng từ bột ủ ở trên
Bột mỳ áo
Cách làm:
1- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ.
2- Rắc bột áo ra bàn, lấy một phần bột đã ủ trong tủ lạnh ra, phủ khối bột bằng chút bột áo cho khỏi dính. Tạo hình bánh thành dạng baguette dài. Cho bột nghỉ ít nhất 20 phút.
3- Sau khi bột đã nghỉ đủ, quét bề mặt khuôn bánh bằng 1 chút nước. Nhấc bánh mỳ đã tạo hình đặt vào khuôn. Rạch bánh bằng dao rạch bánh mỳ chuyên dụng, hoặc dao lam sắc. Có thể rắc bột mỳ lên bánh lúc này để trang trí.
4- Đổ nước nóng vào 1 khay kín, đặt ở rãnh dưới cùng của lò để khi nướng sẽ tạo hơi nước. Cho khay bánh mỳ đặt ở rãnh giữa của lò. Xịt nước tưng bừng vào bề mặt bánh cũng như thành lò nướng. Nướng 25 phút hoặc cho đến khi mặt bánh chuyển màu nâu.
0 comments:
Post a Comment